Chat với chúng tôi

RƯỢU VANG PHÁP – ĐẲNG CẤP THẾ GIỚI

(Du học CHD) – Kinh đô ánh sáng không những khơi dậy niềm đam mê, giấc mơ trải nghiệm của mọi người nói chung và giới trẻ, học sinh, sinh viên nói riêng một khi đến Pháp mà còn làm đắm say, thổn thức trái tim hàng triệu người bởi nền ẩm thực độc đáo và tinh tế. Hôm nay, CHD muốn chia sẻ tới các bạn những nét nổi bật của rượu vang Pháp – thương hiệu hàng đầu thế giới mà các bạn đừng bỏ lỡ khi tận hưởng kì nghỉ ở đất nước hình lục lăng này.

1. Lịch sử rượu vang Pháp 

Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille, nơi từng là thuộc địa của người Hy Lạp. Vào thế kỉ thứ 6 trước Công Nguyên, Đế chế La Mã đã cho phép những vùng đất phía nam nước Pháp sản xuất rượu. Cũng từ đó, rượu vang Pháp ra đời. Trong suốt thời Trung Cổ, những thầy tu đã ra sức gìn giữ các ruộng nho và bí quyết làm rượu. Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc quyền sở hữu của các nhà thờ thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được đánh giá là rượu cao cấp, thượng hạng. Sau này, giới quý tộc quyết định mở rộng thêm diện tích đất trồng nho. Khi cuộc cách mạng Pháp giành thắng lợi, ruộng đất của nhà thờ bị tịch thu và chia lại cho người dân. Chính vì lý do này, sản lượng nho cũng tăng lên.

2. Phân loại rượu vang Pháp

     *RƯỢU VANG ĐỎ

Rượu vang đỏ thu được bằng cách lên men các loại nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Nước ép nho là nước hoa quả không màu. Vì thế, màu rượu thay đổi tùy thuộc vào màu của vỏ nho, đặc điểm của từng loại nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Khi ngâm vỏ nho trong nước ép nho, người ta không chỉ để thu được màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin, chất làm cho rượu đỏ, làm phong phú hương vị hơn rượu trắng. Rượu vang đỏ thường phải ủ lâu hơn rượu vang trắng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ chính là mùi anh đào, nho khô, dâu tây, phúc bồn tử, bánh mì nướng,…

 

     

      *RƯỢU VANG TRẮNG

Rượu vang trắng là một loại rượu được sản xuất thông qua quá trình lên men các giống nho trắng khác nhau, trừ một vài loại không làm từ giống nho trắng. Màu của rượu trắng không phải hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm,… Sự đa dạng của các loại rượu vang trắng xuất phát từ số lượng lớn các giống nho, các phương pháp làm sạch cũng như là lượng đường chứa trong nho. Những hương vị đặc trưng của của rượu vang trắng:mùi cam bưởi, mùi cỏ, thảo dược, mùi táo, lê, nho, chanh,…

 

     

      *RƯỢU VANG HỒNG

Rất khó có một định nghĩa cụ thể, rõ ràng về rượu vang hồng vì nó có màu từ màu hồng nhạt đến màu đỏ nhạt. Rượu vang hồng có thể được mô tả như là sản phẩm của quá trình lên men vài ngày (từ 1 đến 3 ngày) của nho đỏ. Vì thời gian vỏ tiếp xúc với nước nho không nhiều nên không tiết ra nhiều chất tannin. Vì thế, loại rượu này không có vị chát nhiều.

 

     

      *RƯỢU SÂM PANH VÀ VANG SỦI BỌT

Champagne là một loại rượu vang sủi tăm khác với các loại vang sủi tăm khác vì nó được làm từ nho trồng ở vùng Champagne, một vùng ở phía đông bắc nước Pháp. Theo quy định của Pháp, tất cả các loại rượu vang sủi tăm làm ở Champagne phải áp dụng một quy trình gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì mới được gọi là rượu Champagne.

 

 

Champagne và vang sủi tăm được xếp loại theo thứ tự sau đây: Extra Brut or Brut

Naterale – Bonedry: là loại rượu khô nhất, rượu nguyên chất vì hàm lượng đường trong nho chuyển hết sang cồn sau quá trình lên men tự nhiên.

Brut – Dry: là loại rượu không đường đặc trưng, tiêu biểu của vùng Champagne.

Sec – still: là loại rượu rất khô nhưng lại có một chút vị ngọt.

Demi – sec: là loại rượu nửa khô, nửa ngọt hay nói cách khác ½ hàm lượng đường đã được chuyển hóa thành cồn. 

Doux: đây là loại rượu ngọt nhất, rất quý hiếm của vùng Champagne vì hơn 5% hàm lượng đường được dùng để tráng miệng sau bữa ăn.

3. Đẳng cấp rượu vang

Ở Pháp thì rượu vang được chia làm 4 cấp bậc:

-AOC (Appellation d'Origine Contrôlée)

-VDQS (Vin Délimité de Qualité Supérieure)

-VIN DE PAYS

-VIN DE TABLE

      *AOC(Appellation d'Origine Contrôlée)

Một khi loại rượu nào được xếp vào AOC thì đó là loại rượu chất lượng nhất. AOC là tên gọi xuất xứ mang tiêu chuẩn của từng vùng riêng biệt như giống nho, mật độ canh tác, sản lượng tối đa cho phép sản xuất trên một ha, lượng cồn tối thiểu cho phép, phương thức canh tác và trước khi đưa ra rượu ra thị trường, rượu còn phải được hội đồng thẩm định kiểm tra thêm một lần nữa.

     

    *VDQS ( Vin Délimité de Qualité Supérieure)

VDQS xếp hạng thứ 2 về chất lượng sau AOC. VSQS cũng phải tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, khắt khe của từng vùng như về sản lượng và giống nho. Để đạt được nhãn hiệu VDQS, nhà sản xuất phải tôn trọng các điều kiện sản xuất như giới thiệu tên gọi, giống nho, phân tích mẫu rượu đã được hội đồng thẩm định kiểm tra và nếm thử.

      *VIN DE PAYS

Loại rượu này đứng vị trí thứ 3 về chất lượng, cao hơn Vin De Table. Rượu phải tuân thủ các điều kiện sản xuất, năng suất tối đa, độ cồn tối thiểu, giống nho, nguồn gốc của nho được sử dụng để sản xuất rượu vang và các quy tắc phân tích nghiêm ngặt.

      *VIN DE TABLE

Loại rượu này được mệnh danh là "rượu tiêu thụ hàng ngày". Thật vậy, ở Pháp, rượu Vin de Table có mặt ở khắp nơi từ nhà hàng bình dân cho đến siêu thị lớn và thường được uống hàng ngày. Chất lượng từ mức trung bình đến. Phần lớn rượu Vin de Table dễ uống, hơi ngọt.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Và Đào Tạo CHD

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516

Tel: (04) 6.2857.931

------------------------------------------------------------------

Văn phòng Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Hotline: 0913.134.293 - 0973.560.696

Tel: (08) 7.3019.686

Email: duhocchdgood@gmail.com

Website: duhocchd.edu.vn

Facebook: facebook.com/TuVanDuHoc.CHD 

Mỹ Duyên

Đăng Ký Tư Vấn

0913 839 516

Tin tức & Sự kiện

icon
Cung điện Versailles – biểu tưởng của quyền lực

Cung điện Versailles – biểu tưởng của quyền lực

[Du học CHD] Đến Pháp, ngoài việc thăm những công trình kiến trúc nổi tiếng như...

Những nét tinh hoa ẩm thực Pháp

Những nét tinh hoa ẩm thực Pháp

(Du học CHD)Nước Pháp không chỉ nổi tiếng là cái nôi văn hóa của châu Âu, kinh...

Mẹo bỏ túi khi thuê nhà tại Pháp

Mẹo bỏ túi khi thuê nhà tại Pháp

(Du học CHD)Trước khi đi du học tại pháp, bạn sẽ có rất nhiều điều cần phải tìm hiểu. Ngoài...

Notre Dame de Paris- Nét đẹp cổ kính, trang nghiêm giữa lòng Paris hoa lệ

Notre Dame de Paris- Nét đẹp cổ kính, trang nghiêm giữa lòng Paris hoa lệ

(Du học CHD) Nếu là một người yêu văn học Pháp, chắc chắn bạn không xa lạ gì tác...

20 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ NƯỚC PHÁP (PHẦN 1)

20 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ NƯỚC PHÁP (PHẦN 1)

(Du học CHD) – Hầu như quốc gia nào đều chứa đựng những điều thú vị đặc trưng riêng của...

NGHỆ THUẬT BÀY TRÍ BÀN ĂN – NÉT NỔI BẬT TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA PHÁP

NGHỆ THUẬT BÀY TRÍ BÀN ĂN – NÉT NỔI BẬT TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA PHÁP

(Du học CHD) – Để đánh giá đúng về một nền ẩm thực, chúng ta không những chú...

Đôi nét về Khải Hoàn Môn - Arc de Triomphe

Đôi nét về Khải Hoàn Môn - Arc de Triomphe

(Du học CHD) Nhắc đến Pháp, bên cạnh tháp Eiffel xinh đẹp thì không thể không nhắc đến...

Ghé thăm thành phố cảng Marseille

Ghé thăm thành phố cảng Marseille

(Du học CHD) Đến với Pháp, bên cạnh thủ đô Paris nguy nga tráng lệ thì không thể...

CÁC CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHÙ HỢP VỚI DU HỌC SINH

CÁC CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHÙ HỢP VỚI DU HỌC SINH

(Du học CHD)– Với mục tiêu tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở và kiếm được...

Ghé thăm nước Pháp chỉ trong một ngày

Ghé thăm nước Pháp chỉ trong một ngày

(CHD) Bạn muốn tham quan các danh lam thắng cảnh toàn nước Pháp nhưng thời gian và chi phí...

Prev Next